QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA TRƯỜNG MẦM NON CAO TRĨ

Tháng Sáu 1, 2017 8:53 sáng

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA TRƯỜNG MẦM NON CAO TRĨ

Trường MN Cao Trĩ được thành lập ngày 30 tháng 11 năm 2010, mặc dù vậy nền GDMN của xã đã có từ lâu. Năm 1982 toàn xã chỉ có một lớp học với hơn một chục học sinh ghép với trường tiểu học, cô trò phải sinh hoạt dưới mái nhà tranh vách nứa đơn sơ, lương cô được trả bằng những cân thóc mớ rau của đồng bào.

Đến nay trường MN Cao Trĩ đã trải qua 7 năm phấn đấu và trưởng thành với tinh thần vượt khó tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, sự quan tâm về cơ sở vật chất của chính quyền địa phương, các đoàn thể, phụ huynh, nhà trường đã đạt được những thành quả đáng tự khích lệ:
Về cơ sở vật chất: Khi mới thành lập trường đa số là các lớp được cải tạo từ các phòng chức năng của trường tiểu học, diện tích còn hẹp so với quy định, cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị thiếu chưa đáp ứng được yêu cầu của bậc học. Các điểm trường không nhà vệ sinh cho cô và trẻ, không có bếp ăn bán trú, sân chơi không được láng nền lầy lội về mùa hè, bụi bặm về mùa đông, không đảm bảovệ sinh môi trưởng cho trẻ hoạt động. Trước thực trạng khó khăn đó Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch xây dựng và lộ trình phát triển của nhà trường sát với tình hình thực tế của nhà trường để tham mưu với chính quyền địa phương, vận động phụ huynh góp công, góp sức xây dựng cơ sở vật chất, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho trẻ hoạt động. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực dành cho các hoạt động chuyên môn nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục. Tạo được niềm tin yêu của nhân dân, yên tâm khi gửi gắm con em đến học tại trưởng. Hằng năm tỷ lệ huy động trẻ ra lớp trên địa bàn đều đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Năm học 2010 – 2011chỉ có 58 học sinh đến nay đã thu hút được hơn 100 học sinh đến trường. Hiện nay trường đang được đầu tư xây dựng cả hai điểm trường để phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2017.
Về số lượng và chất lượng giáo viên: Từ 6 CBGV năm 2010 đến nay CB,GV nhà trường đã tăng từng năm học, năm 2016 – 2017 toàn trường có 13 đ/c. Trong đó có 9/13 CB-GV có trình độ trên chuẩn. Hằng năm số giáo viên thi dạy giỏi cấp trường tăng dần, cấp huyện 7 đ/c, cấp tỉnh 1 đ/c. Danh hiệu tăng theo từng năm, đặc biệt là danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 đ/c, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh 1 đ/c.

Về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ: Từ khi thành lập cho đến nay nhà trường trải qua nhiều giai đoạn khó khăn nhưng chất lượng chăm sóc giáo dục luôn được nhà trường trú trọng. Tập thể cán bộ, giáo viên luôn đoàn kết tích cực học tập, đổi mới phương pháp dạy học, tạo điều kiện cho trẻ tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm gây hứng thú, lôi cuốn trẻ tham gia các hoạt động học. Từ đó chất lượng chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng nâng cao, tỉ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm tăng từ 5 – 6% , duy trì kết quả đạt phổ cập cho trẻ 5 tuổi.

Công tác tổ chức ăn bản trú tại trường luôn được trú trọng: Năm học 2013 – 2014 nhà trường cho trẻ ăn bán trú đạt tỉ lệ 60%. Năm học 2014 – 2015 tổ chức ăn bán trú cho cả hai điểm trường đạt 100% trẻ ăn bán trú góp phần giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm từng 8 – 10%.

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành đều được 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên hưởng ứng và tham gia tích cực. Đặc biệt là cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên như: Giúp đỡ đồ dùng, tiền, gạo, quần áo… cho các trẻ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.Tích cực luyện tập tham gia các Hội thi cấp huyện đạt hiệu quả cao như: Đạt giải ba Hội thi “Giáo dục bảo vệ môi trường”, đạt giải ba Hội thi “Cán bộ nữ công giỏi”, giải nhất “Bé khỏe – Bé đẹp’ Giải ba Hội thi “Bé tập làm nội trợ”.

Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu: Tập thể lao động tiên tiến, công đoàn vững mạnh xuất sắc. Năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016 trường đạt danh hiệu lao động xuất sắc, giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn về thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.
Để đạt được những thành tích trên nhà trường đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của phòng giáo dục và đào tạo, các cấp Chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, phụ huynh học sinh, cộng động đã đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị cùng sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tạo điều kiện cho nhà trường nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục được cộng đồng, phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em đến học tập góp phần từng bước khẳng định được vị thế của nhà trường tại địa phương. Góp phần hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của xã Cao Trĩ tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.